संपूर्ण आयुर्वेद { घरचा वैद्य }
-----------:♦ संपूर्ण आयुर्वेद { घरचा वैद्य } ♦:-----------
-:♦ हे वाचल्यावर अक्षरशः काही वाचायची गरज नाही
-:♦ वाचा आणि पालन करा.
-:♦ शरीराला आवश्यक खनिजं :------------
🔺 "कॅल्शिअम" कशात असतं ? :------------
|| शेंगदाणे, तीळ, दूध, खोबरं, मुळा, कोबी. ज्वारी,
|| राजगिरा, खरबूज, खजूर
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| हृदयरोग, ऑस्टियोपोरोसिस, दंतरोग, केस गळणे
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| शरीरातील सर्वात मुख्य खनिजं असून ते हाडांची मजबुती
|| आणि शरीराच्या निर्मितीसाठी आवश्यक असतं.
🔺 "लोह" कशात असतं ? :------------
|| खजूर, अंजीर, मनुका, सफरचंद, डाळिंब, पालक,
|| सीताफळ, उस, बोर, मध, पपई आणि मेथी
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| शरीरात रक्ताची कमतरता भासते. अशक्तपणा, कावीळ
|| किंवा पोटात मुरडा येतो.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| शरीराच्या वाढीसाठी अतिशय आवश्यक असतं.
🔺 "सोडिअम" कशात असतं ? :------------
|| मीठ, पाणी, बटाटा, आलं, लसूण, कांदा, मिरची,
|| पालक, सफरचंद, कारलं
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| रक्तदाबाशी निगडित समस्या, निद्रानाश, अंगदुखी,
|| अपचन, मूळव्याधीसारखे आजार, मोतीबिंदू, बहिरेपणा,
|| हात अणि पाय कडक होणे.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
शरीराला आवश्यक असणारी पाचक रसायनाची निर्मिती करतात, त्याचप्रमाणे शरीरात होणारा गॅस नष्ट होतो.
🔺 "आयोडिन" कशात असतं ? :------------
|| शिंघाडा, काकडी, कोबी, राजगिरा, शतावरी,
|| मीठ आणि लसूण.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :-------------
|| थायरॉइडची समस्या, केस गळणे, डिप्रेशन किंवा बैचेनी येणे
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| शरीरात उत्पन्न होणाऱ्या विषारी पदार्थापासून मेंदूला
|| बचावण्याचं काम करतो.
🔺 "पोटॅशिअम" कशात असतं ? :------------
|| सर्व प्रकारची धान्य, डाळ, संत्र, अननस, केळं, बटाटा,
|| लिंबू, बदाम.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| अॅसिडिटी, त्वचेवर सुरकुत्या किंवा मुरुमं येणं,
|| त्वचा रोग, केस पिकणे.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| शरीरात तंतू आणि यकृत यांना सुरळत ठेवण्याचं कार्य करतं
🔺 "फॉस्फरस" कशात असतं ? :------------
|| दूध, पनीर, डाळी, कांदा, टोमॅटो, गाजर, जांभळं, पेरू,
|| काजू, बदाम, बाजरी आणि चणे.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| ऑस्टिओपोरोसिस, गतिमंद होणे, मानसिक थकवा, दंत रोग
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| मेंदूला ताजंतवानं ठेवण्याचं काम हे खनिजं करतं.
🔺 "सिलिकॉन" कशात असतं ? :------------
|| गहू, पालक, तांदूळ, कोबी, काकडी, मध,
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| कॅन्सर, त्वचारोग, बहिरेपणा, केस गळणे.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| जननेंद्रियांची कार्यक्षमता वाढवून शरीरातील तंतूना
|| मजबूत करतात.
🔺 "मॅग्नेशिअम" कशात असतं ? :------------
|| बाजरी, बीट, खजूर, सोयाबीन, दूध, लीची, कारलं.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| उदास होणे, आळस येणे, तणाव असणे, झोप न लागणे,
|| बैचेनी, सोरायसिस, फोडं, नपुंसकता किंवा वांझपणा.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| पेशीचं कार्य सुधारतं. रेचक म्हणून काम करतं.
🔺 "सल्फर" कशात असतं ? :------------
|| दूध, पनीर, डाळ, टोमॅटो, बटाटा, आलं, मिरची,
|| सफरचंद, अननस, सुरण.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| प्रतीकारशक्ती कमी होते, केस गळतात, वजन वाढतं,
|| मधुमेहाला आमंत्रण मिळतं.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| इन्सुलिनचं रेचन म्हणून कार्य करतं.
🔺 "क्लोरिन" कशात असतं ? :------------
|| पानी, बीट, कोबी, मीठ, दूध, लिंबू, आवळा, मध.
-:🔸 कमतरतेमुळे काय होतं ? :------------
|| अॅसिडिटी, अल्सर, कॅन्सर, आणि अॅलर्जी.
-:🔸 कार्य काय असतं ? :------------
|| सोडिअम आणि पोटॅशिअमला पाचक बनवण्यासाठी
|| सहायता करतं, त्याचप्रमाणे शरीरातील आम्लक्षाराचं
|| संतुलन राखलं जातं.
-:♦ खाद्यपदार्थामधील खनिजं शरीराला मिळावीत :-------
-:♦ म्हणून काय केलं पाहिजे :------------
-:🔸 फळं किंवा भाज्या कापल्यानंतर कधीच धुवू नयेत.
|| असं केल्याने त्यातील खनिजं पाण्यावाटे नष्ट होतात.
-:🔸 डाळ, तांदूळ किंवा धान्यदेखील उकडण्यापूर्वीच
|| स्वच्छ धुऊन घ्यावेत.
-:🔸 काही धान्य, फळं तसंच भाज्यांच्या सालींमध्ये
|| खनिजांचा मोठा प्रमाणावर साठा असतो.
|| त्यामुळे अशा सालींचा आहारात समावेश करावा.
-:🔸 दुधात खनिजांचा भरपूर स्रेत असतो म्हणूनच दूध
|| जास्त प्रमाणात उकळू नये. दूध जास्त प्रमाणात
|| उकळल्याने त्यातील खनिजं नष्ट होतात.
-:🔸 फळं कापून खाण्याऐवजी शक्यतो आहे तशीच खावीत
|| उदाहरणार्थ, चिकू किंवा सफरचंद ही फळं संपूर्ण खावीत.
-:♦ ब्लड प्रेशर आणि नियंत्रण :------------
|| ब्लडप्रेशर असलेल्या रुग्णांची संख्या दिवसेंदिवस
|| वाढतच चालली आहे. धकाधकीच्या जीवनात फास्ट फूड
|| आणि अनियमित दिनचर्या या कारणामुळे या आजाराचे
|| रुग्ण भारतातही मोठ्या प्रमाणात दिसून येत आहेत.
|| ब्लडप्रेशरमुळे हृदयाचे आजार, स्ट्रोक अशा समस्या
|| निर्माण होण्याची दाट शक्यता असते. ब्लडप्रेशरच्या
|| रुग्णाला दररोज औषध घ्यावे लागते.
|| आज तुम्हाला काही घरगुती उपायांची माहिती देत आहोत.
|| तुम्हालाही ब्लडप्रेशरचा त्रास असेल तुम्ही हे घरुगुती उपाय
|| अवश्य करून पाहा. या उपायांनी तुमचे ब्लडप्रेशर
|| नियंत्रणात राहील.
-:♦ लसूण :------------
|| ब्लडप्रेशरच्या रुग्णांसाठी लसूण अमृतासमान औषधी
|| आहे. यामध्ये एलिसीन नावाचे तत्त्व असते, जे नायट्रिक
|| ऑक्साइडचे प्रमाण वाढवते आणि यामुळे आपल्या
|| मासपेशींना आराम मिळतो. ब्लडप्रेशरच्या डायलॉस्टिक
|| आणि सिस्टॉलिक कार्यप्रणालीला आराम मिळतो.
|| यामुळे ब्लडप्रेशरच्या रुग्णांनी दररोज लसणाची एक
|| पाकळी अवश्य खावी.
-:♦ शेवगा :------------
|| यामध्ये भरपूर प्रमाणात प्रोटीन आणि व्हिटॅमिन तसेच
|| खनिज लवण आढळून येतात. एका संशोधनानुसार, या
|| झाडाच्या पानांचा अर्क पिल्यास ब्लडप्रेशरच्या
|| डायलॉस्टिक आणि सिस्टॉलिक कार्यप्रणालीवर
|| सकारत्मक प्रबाव पडतो. ब्लडप्रेशरच्या रुग्णाने मसूरच्या
|| डाळीसोबत शेवग्याचे सेवन करावे.
-:♦ जवस :------------
|| जवसामध्ये अल्फा लिनोनेलिक अॅसिड भरपूर प्रमणात
|| असते. हे एक प्रकारचे महत्त्वपूर्ण ओमेगा-३ फॅटी अॅसिड
|| आहे. विविध संशोधनामध्ये समोर आले आहे, की ज्या
|| लोकांना हायपरटेन्शनची समस्या असेल त्यांनी जेवणात
|| जवसाचा उपयोग अवश्य करावा. यामुळे कॉलेस्टेरॉलची
|| मात्रा कमी होते आणि याच्या सेवनाने ब्लडप्रेशर
|| नियंत्रणात राहते.
-:♦ विलायची :------------
|| एका संशोधनानुसार विलायचीचे नियमित सेवन केल्यास
|| ब्लडप्रेशर व्यवस्थित राहते. याच्या सेवनाने शर हळद Turmeric
-:♦ गुणधर्म :------------
|| तिखट, कडवट, रूक्ष, गरम, जंतुनाशक, रक्तशुद्धीकारक,
|| वात, पित्त, कफ शमन करणारी.
-:♦ उपयोग :------------
१ } जखमेवर किंवा मुका मार लागणे :----- हळद लावा.
२ } रक्ती मुळव्याध :----- बकरीचे दूध + हळद घ्या.
३ } सर्दी, कफ, खोकला :----- गरम दूध + तूप + हळद घ्या.
४ } जास्त लघवी :----- पांढरे तीळ + गुळ + हळद घ्या.
५ } आवाज़ बसणे :----- हळद + गुळ गोळ्या करून खा.
६ } काविळ :----- ताक + हळद.
७ } ताप :----- गरम दूध + हळद + काळीमिरी पुड.
८ } लघवितून पू जाणे :----- आवळा रस + हळद + मध.
९ } मुतखडा { स्टोन } :----- ताक + हळद + जूना गुळ.
---------------------:♦ आरोग्य संदेश ♦:---------------------
|| हळदच आहे जंतुनाशक, रक्तशुद्धीकारक,
|| नक्कीच आजारांना आहे ती मारक.
-:♦ तोंडाचे विकार :------------
-:♦ कारणे :------------
|| जागरण करणे, जास्त तिखट खाणे, पोट साफ नसणे,
|| पित्त होणे, अपचन होणे, उष्णता वाढणे, रोगप्रतिकारक
|| शक्ति कमी होणे. व्यसन करणे.
-:♦ उपाय :------------
१ } जेवणात गाईचे तूप व ताक घ्या.
२ } गुलकंद खा.
३ } ज्येष्ठमधाची कांडी चघळावी.
४ } दुधाची साय आणि शंखजीरे मिक्स करून तोंडातून लावा
५ } हलका आहार घ्या.
६ } वरील कारणे कमी करा. त्रिफळा चूर्ण घेऊन पोट साफ ठेवा
७ } दही उष्ण असल्याने जास्त खाऊ नका.
८ } जाईची पाने किंवा तोंडलीची पाने किंवा पेरूची पाने किंवा उंबराची कोवळी कांडी चावून थुंका.
९ } नियमित प्राणायाम करा.
१० } आवळा पदार्थ खा.
११ } एकाचवेळी सर्व उपाय करू नका.
-:♦ जीभेची साले निघत असल्यास :------------
-:♦ उपाय :------------
१ } पुदिन्याची पाने आणि खडीसाखर मिक्स करून चावून थुंकत रहा.
२ } एक केळ गाईच्या दूधाबरोबर खावे.
३ } त्रिफळाच्या काड्याने गुळण्या करा. जंतुसंसर्ग कमी होतो
--------------------:♦ आरोग्य संदेश ♦:--------------------
-:♦ व्यायामानेच पचनशक्ती वाढवा :------------
-:♦ उपाय :------------
१ } नारळाची शेंडी जाळून राख बनवा.
२ } ती राख २/३ ग्रँम ताकातून घ्या.
३ } रिकाम्या पोटीच घ्या.
४ } सकाळ व संध्याकाळ घ्या.
५ } मुळा / सुरण भाजी खा.
६ } अक्रोड खाऊन वर दूध प्या.
७ } जेवणात कच्चा कांदा खा.
८ } श्वास रोखू बटरफ्लाय व्यायाम करा.
९ } हलका आहार घ्या. गाईचे तुप खा.
१० } पोट साफ ठेवा.
११ } नियमित प्राणायाम करा.
१२ } चोथायुक्त पदार्थ खा.
१३ } शाकाहारी राहण्याचा प्रयत्न करा.
१४ } एकाचवेळी सर्व उपाय करू नका.
--------------------:♦ आरोग्य संदेश ♦:--------------------
-:♦ पोट राहूद्या नियमित साफ, मुळव्याधीचा चूकेल व्याप
-:♦ काळ्या द्राक्षांचे १० फायदे, वाचाल तर रोज खाल
१ } डायबिटीस, ब्लड प्रेशरवर नियंत्रण :------------
|| काळी द्राक्ष नियमित खाल्यामुळे डायबिटीस आणि ब्लड
|| प्रेशर नियंत्रणात राहतं. काळ्या द्राक्षांमध्ये रेसवटॉल
|| नावाचा पदार्थ असतो, ज्यामुळे रक्तात इन्सुलिन वाढतं.
|| ही द्राक्ष खाल्यामुळे शरिरातलं रक्त वाढायलाही मदत होते
|| त्यामुळे ब्लड प्रेशरचा त्रास होत नाही.
२ } एकाग्रता वाढायला मदत :------------
|| काळी द्राक्ष खाल्यामुळे एकाग्रता आणि स्मरणशक्ती
|| वाढायला मदत होते. तसंच मायग्रेनसारखा आजारही
|| या द्राक्षांमुळे बरा होतो.
३ } हार्ट ऍटेकचा धोका कमी :------------
|| काळ्या द्राक्षांमध्ये सायटोकेमिकल्स असतात जे हृदयाला
|| स्वस्थ ठेवतात. तसंच या द्राक्षांमुळे कोलेस्ट्रॉलही
|| नियंत्रणात राहतं, ज्यामुळे हार्ट ऍटेकचा धोका कमी होतो.
४ } वजन होतं कमी :------------
|| नियमित काळी द्राक्ष खालली तर वजन कमी होऊ शकतं.
|| यामध्ये असणारा एँटीऑक्साईड शरिरात जास्तीचं
|| असलेलं टॉक्सिन्स बाहेर काढायला मदत करतो.
|| ज्यामुळे वजन कमी होतं.
५ } अस्थमा होतो बरा :------------
|| काळी द्राक्ष शरिरात असलेल्या बॅक्टेरिया आणि फंगसला
|| मारायचं काम करतात, जी इंफेक्शन तयार करतात.
|| पोलिओविरुद्ध लढण्यासाठीही द्राक्ष हा चांगला उपाय
|| आहे. काळ्या द्राक्षांमुळे अस्थमा बरा व्हायला मदत होते.
६ } कॅन्सरला रोखा :------------
|| काळी द्राक्ष खाल्यामुळे ब्रेस्ट, लंग, प्रोस्टेट आणि
|| आतड्यांच्या कॅन्सरच्या धोक्यापासून वाचता येऊ शकतं.
७ } अपचन होत नाही :------------
|| काळ्या द्राक्षांमध्ये शुगर, ऑरगॅनिक ऍसिड आणि
|| पॉलीओस जास्त प्रमाणात असल्यामुळे अपचन आणि
|| पोटाची जळजळ होत नाही.
८ } डोळ्यांसाठी गुणकारी :------------
|| दृष्टी सुधारण्यासाठीही काळी द्राक्ष गुणकारी आहेत.
९ } सुरकुत्या होतात कमी :------------
|| काळ्या द्राक्षांमुळे डोळ्यांखाली होणारा काळा भाग कमी
|| करतो. तसंच त्वचेवर पडणाऱ्या सुरकुत्याही यामुळे कमी
|| होतात.
१० } केस गळती थांबवायला मदत :------------
|| काळ्या द्राक्षांमध्ये असलेल्या विटॅमिन इ मुळे केस गळणं,
|| केस पांढरे होणं यासारख्या समस्या दूर होतात. द्राक्ष
|| खाल्यानं केसांच्या मुळापर्यंत रक्त पोहोचायला मदत होते,
|| त्यामुळे केस मुलायम आणि मजबूत होतात.
-:♦ शरीरावरील काळे डाग :------------
-:♦ उपाय :------------
१ } नियमित प्राणायाम करा.
२ } पचनशक्ती स्ट्राँग ठेवा.
३ } पोट साफ राहूद्या.
४ } पालेभाज्या व फळभाज्या खा.
५ } कोरफड पानातील गर लावा.
६ } आवळा रस / पदार्थ घ्या.
७ } डागांवर कच्च्या पपईचा रस लावा.
८ }कडुलिंबाची पाने आंघोळीच्या पाण्यात टाकून पाणी
|| उकळवून घ्या. नंतर त्याच पाण्याने आंघोळ करा.
|| मात्र साबण वापरू नका.
९ } सकाळी ऊठल्यावर तोंडातील लाळ सर्व डागांवर
|| चोळून लावा. तोंड धुण्यापूर्वीची लाळ पाहिजे.
|| हा जबरदस्त उपाय आहे.
--------------------:♦ आरोग्य संदेश ♦:-------------------
|| करा योग, पळतील रोग. संपतील भोग.
-----------:♦ नियोजनबद्ध आहार कोणता ? ♦:------------
|| आपला भारतीय संस्कृतीतील आहार योग्य आहे. भाजी,
|| पोळी, भात, आमटी, पोहे, उपमा हे पदार्थ अतिशय
|| पौष्टिक आहेत. आपण आपला आहार सोडून अन्य
|| पदार्थांचे पर्याय शोधतो. म्हणून खाद्यसंस्कृती बदलते
|| आहे. आपले वेगळेपण आपणच जपले पाहिजे. आपल्या
|| चौरस आहाराची किंमत आपल्यालाच समजत नाही,
|| याची खंत आहे.
-:♦ वाढलेली चरबी कशी कमी करावी ? 🏃 :------------
|| आपल्या खाण्या-पिण्याला शिस्त असेल, तर चरबी
|| वाढणार नाही. वाढली तरी कमी होण्यासही मदत होईल.
|| सलग ३० मिनिटे एका जागेवर बसू नका.
|| आपण शरीराचा पुरेसा वापर करीत नाही म्हणून चरबी
|| वाढते. दरवर्षी अर्ध्या किंवा एक किलोने वजन वाढते.
|| वजन वाढते, याचा अर्थ आपण आळशी होत आहोत,
|| हे समजून घ्या. म्हणून गरज आहे ती "मूव्ह मोअर अँड
|| सिट लेस" या मंत्राची.
-:♦ कोणती फळे खावीत ? :------------
|| आंबा, केळे, सीताफळ, चिकू आणि द्राक्ष ही फळे प्रत्येक
|| भारतीयाच्या आहारात आवर्जून आलीच पाहिजेत.
|| आरोग्यासाठी केळे हे सर्वोत्तम असल्याचा दुजोरा आता
|| जगभरातून मिळत आहे. बाळाच्या आहारातही आईच्या
|| दुधानंतर फळांमध्ये केळ्याचाच समावेश होतो.
-:♦ मधुमेहासाठी आहार कसा असावा ? :------------
|| खरं तर मधुमेहींनी जे पदार्थ खाल्ले पाहिजेत, तेच पदार्थ
|| डॉक्टर टाळण्यास सांगतात. मात्र, भात, केळं आणि
|| तुपाचा समावेश आहारात अवश्य असावा.
|| दोन जेवणांमध्ये फार अंतर ठेऊ नये, व्यायाम भरपूर
|| करावा आणि अगदी झोपेपर्यंत टीव्ही पाहणे टाळावे.
-:♦ शुगर-फ्रीचा वापर करावा का ? :------------
|| शुगर फ्री आहारातून वर्ज्यच करा. आहारात जेवढी साखर
|| आवश्यक असते, तेवढी खावी. लाडू, हलवा यासारख्या
|| घरी बनणाऱ्या गोड पदार्थांत वापरली जाणारी साखर
|| आरोग्यासाठी चांगली असते. ऊस आणि गूळ यांना
|| एकमेकांशी रिप्लेस करू नये. आवश्यकतेनुसार पदार्थात
|| साखर किंवा गुळाचा वापर करावा. शरीरातील उष्णता
|| वाढवायला गुळाची मदत होते.
-:♦ वाढतं वजन आणि ताण यांचा संबंध कसा आहे ? :---
|| वाढत्या ताणामुळे वजन वाढतं. फर्गेट, फर्गिव्ह आणि
|| फॉर्वर्ड या सूत्रानुसार जीवन जगायला सुरवात केल्यास
|| आयुष्यातील तणाव कमी होतील.
-:♦ कडधान्य कशी खावीत :------------
|| आपण उसळ करताना कडधान्य शिजवून घेतो. त्यामुळे
|| मोड आलेली कडधान्ये कच्ची कशासाठी खायची ?
|| ती उकडून, उसळ करून खाणेच योग्य.
-:♦ जेवणात कोणते तेल आणि किती वापरावे ? :--------
|| शेंगदाण्याचे घाण्यावरून करून आणलेले तेल
|| स्वयंपाकासाठी सर्वोत्तम आहे. शंभर ग्रॅम शेंगदाण्याचे
|| २५ ते ३० टक्के तेल निघते. बाकी चोथा वाया जातो.
|| तेल बनविण्याची पारंपरिक पद्धत अतिशय शुद्ध आहे.
|| आहारात तेल बदलण्याची गरज नसते. पिशव्या किंवा
|| डब्यांमध्ये मिळणारे आणि हृदयाच्या आकाराचे चित्र
|| डब्यांवर दिसणारे तेल आरोग्याला योग्य नाही.
|| तेल जेवढे वापरावेसे वाटते, तेवढे वापरावे.
|| लोणचे, तळलेला पापड, भजी हे पदार्थ आहारात
|| आलेच पाहिजेत. जास्त तेल पोटात जाईल, म्हणून ते
|| खाणे टाळू नये.
🚫 आहारातून ड जीवनसत्त्व कमी झाल्यास काय होते ?
|| शरीरात हवे असलेले फॅट मिळत नाहीत, म्हणून ड
|| जीवनसत्व कमी होते. वेळेवर त्यावर उपाय न केल्यास
|| हाडे दुखतात, केस गळतात, त्वचेवर डाग पडतात.
|| मधुमेह किंवा कॅन्सर होण्यापर्यंत ही पातळी जाऊ शकते.
|| आजकाल बिझी रुटीनमुळे व्यायाम करणे अनेकांना
|| शक्य होत नाही व्यायामाला दुसरा काही पर्याय आहे का ?
|| आजच्या युगात आपण नवीन गाडी घेतली, तरीसुद्धा ती
|| नियमितपणे चालवतो. बाहेरगावी गेलो, तरी शेजारी
|| किंवा नातेवाईकांना गाडी सुरू ठेवायला सांगतो.
|| व्यायामाचेसुद्धा तसेच आहे. व्यायामाला कोणताही पर्याय
|| नाही, तो नियमितपणे केलाच पाहिजे. अंग दुखतं, म्हणून
|| व्यायाम करत नाही, अशी सबब अनेक जण देतात.
|| पण खरे तर व्यायाम करत नाही, म्हणून अंग दुखतं.
|| व्यायाम करण्यासाठी आठवड्यात फक्त १५० मिनिटे
|| लागतात. आठवड्याच्या व्यायामाचे नीट प्लानिंग करून
|| ते वेळापत्रक पाळले जायला हवे. व्यायाम अनेकदा
|| उद्यावर ढकलला जातो, त्याचं योग्य नियोजन होत नाही,
|| त्याचं गांभीर्य लोकांच्या लक्षात येत नाही.
-:♦ दोन- दोन तासाने खा, असे सांगितले जाते. :----------
-:♦ हे योग्य की अयोग्य ? :------------
|| सकाळी उठल्या उठल्या आपण चहाने सुरुवात केली,
|| तर दिवसभराची भूक मरते आणि दिवसभराचे रुटीन
|| बिघडते. दोन- दोन तासाने खावे. सकाळी उठून एखादं
|| केळ खाल्लं की, आपण नंतर नीट नाश्ता करू शकतो.
|| सकाळी नाश्त्याला डोसा, घावन, थालीपीठ असं खावं.
|| त्यानंतर जेवणाआधी पन्हं, कोकम सरबत यासारखं पेय
|| घेऊन त्यानंतर आपण नियमित जेवण घेऊ शकतो.
|| जेवताना शक्यतो पाणि पिऊ नये,जेवणाच्या अर्धा तास
|| आधी एक ग्लास पाणि प्यावे व जेवणानंतर एक तासाने
|| पाणि प्यावे.त्यानंतर मध्ये एखाद- दुसरं फळ, संध्याकाळी
|| चार ते सहाच्या मध्ये पुन्हा सकाळच्या नाश्त्याप्रमाणे
|| आहार घेतला की, आपल्याला रात्री फार भूक लागत
|| नाही. मग रात्री पेज किंवा भात खावा, म्हणजे आपल्याला
|| शांत झोप लागू शकते.
♦ घरी केलेले चिवडा, लाडू खाण्याची योग्य वेळ कोणती ?
|| चिवडा आणि लाडू आपण कधीही खाण्यासाठीच तयार
|| करून ठेवतो. चिवड्यासारखी व्हर्सेटाइल गोष्ट कोणतीच
|| नाही. चिवडा कशातही मिक्स करून खाऊ शकतो,
|| त्यामुळे चिवडा कोणत्याही वेळी खाता येईल.
|| लाडूसुद्धा संध्याकाळी ५-६ च्या आसपास किंवा सकाळी
|| नाश्त्यालासुद्धा लाडू चांगला.
👨👩 वाढत्या वयाबरोबर कसा व्यायाम करावा ? :---------
|| वयानुसार आपलं शरीर बदलतं, पण ते बिघडू देऊ नये.
|| आपलं रुटीन नियमित फॉलो केलं पाहिजे. आठवड्याला
|| १५० मिनिटे व्यायाम केला, तर ते कोणत्याही वयाला
|| चालतं. वय वाढलं म्हणून व्यायाम कमी करण्याची गरज नाही.
💧 सकाळी उठून गरम पाणी प्यायल्याने चरबी कमी होते,
|| असा समज आहे. यात किती तथ्य आहे. ?
|| सकाळी उठल्यावर आवड म्हणून गरम पाणी पिण्यास
|| काहीच हरकत नाही. पण त्यामुळे चरबी अजिबात कमी
|| होत नाही. सकाळी उठल्यावर साधं, माठाचं किंवा गरम
|| कोणतेही पाणी आपण पिऊ शकतो.
♦ साखरेऐवजी गूळ वापरल्याने फायदा होतो का ? -------
|| प्रत्येक गोष्टीचा एक विशिष्ट गुणधर्म असतो. त्यामुळे ज्या
|| गोष्टीत साखर वापरण्याची गरज आहे, त्यात साखर
|| वापरली पाहिजे आणि ज्या गोष्टीत गूळ वापरण्याची
|| गरज आहे, त्यात गूळच वापरला पाहिजे. अन्यथा
|| पदार्थाची चव बिघडते. साखर ही चांगलीच आहे. उगाच
|| साखरेच नाव वाईट आहे. साखरेने उष्णता कमी होते,
|| तर गुळाने उष्णता वाढते. त्यामुळे आपण पदार्थानुसार
|| साखर किंवा गूळ वापरावा,
🙆 केस, त्वचेसाठी काय सल्ला :------------
|| केस गळण्यापासून वाचण्यासाठी तसेच तजेलदार
|| त्वचेसाठी आहारात भात, नारळ, तूप यांचा समावेश हवा.
|| आहारामध्ये हळदीचा समावेश असण्याची गरज आहे.
|| हळद केसांच्या वाढीसाठी फायदेशीर आहे.
🌞 आपला दिवस कसा असतो ? :------------
|| मी ज्या शहरात असेन, त्यानुसार दिवस प्लॅन करते.
|| ऋतूमानानुसार आणि स्थानिक पदार्थांना आहारात
|| प्राधान्य देतेत. रोज सकाळी पोहे खाते. सध्या
|| उन्हाळ्यामुळे कोकम आणि पन्हं घेते. जे आवडतं, तेच
|| पदार्थ खाते. जे पदार्थ शरीराला लागतात, ते आवर्जून
|| खाते. कारण, आपण जे खातो, तेच आपल्या चेहऱ्यावर दिसते
🍌 फळ किंवा सुका मेव्याने दिवसाची सुरुवात करा
🍲 नाश्त्याला पोहे, उपमा, शिरा खा :------------
🍷 जेवणापर्यंतच्या वेळेत सरबत घ्या :------------
🍎 जेवणानंतर एखादे फळ खा :-----------
🍲 संध्याकाळी गूळ, तूप, पोळी किंवा फोडणीचा भात :---
😇 रात्री ८ : ३० च्या दरम्यान हलका आहार घ्या :----------
|| हलका आहार घेतल्याने झोप चांगली लागते आणि
|| दुसऱ्या दिवशी व्यायाम करण्यास उत्साह राहतो.
-:♦ आहारातून उपचार :------------
-:♦ पुढील आजार झाल्यास त्यांच्या खाली दिलेले :--------
-:♦ अन्नपदार्थ खा. आजार लवकर बरे होतील :------------
१ } आम्लपित्त :------------
|| काळी मनुका, आलं, थंड दुध, आवळा, जिरे खा.
२ } मलावरोध :------------
|| पेरु, पपई, चोथा / फायबरयुक्त असलेले अन्न,
|| दुध + पाणी, कोमटपाणी, त्रिफळा चूर्ण घ्या.
|| पोटाचे व्यायाम करा, टाँयलेटला बसल्यावर हनुवटी प्रेस
|| करा. लवकर पोट साफ होते.
३ } हार्टअटैक / ब्लॉकेज :------------
|| लसूण, कांदा, आलं खा. रक्ताच्या गाठी होत नाहीत.
|| रक्ताभिसरण उत्तम होते.
४ } डिसेन्टरी / जुलाब :------------
|| कापूर + गुळ एकत्र करून खा. त्यावर पाणी प्या.
|| लगेच गुण येतो.
५ } खोकला :------------
|| २/३ काळीमिरी चोखा. दिवसातून तीन वेळा.
|| खोकला थांबतो.
६ } मुळव्याध :------------
|| नारळाची शेंडी जाळून राख ताकातून दिवसातून २/३
|| वेळा घ्या. चांगला गुण येतो. रामदेव बाबांचा उपाय आहे.
७ } दारूचे व्यसन :------------
|| वारंवार गरम पाणी प्या. तसेच दारू पिण्याची आठवण
|| येईल त्यावेळी जरूर गरमच पाणी प्या. २/३ महीन्यात
|| दारू सुटेल.
८) डोळे येणे :------------
|| डोळ्यांना गाईचे तुप लावा. आराम पडेल. कापूर जवळ
|| ठेवा. संसर्ग वाढणार नाही.
९ } स्टोन :------------
|| पानफुटीची पाने खा. कुळीथ भाजी खा. भरपूर पाणी प्या.
१० } तारूण्यासाठी :------------
|| भाज्यांचा रस, आरोग्य पेय, फळे खा. गव्हांकुराचा रस,
|| Green Tea, प्या.
---------------------:♦ आरोग्य संदेश ♦:---------------------
|| संतुलित आहारात उपचार आहेत खरे, सर्वच आजार
|| नक्कीच होतील बरे.
Forwarded msg